SvDHaNoi.com
30 Tháng Mười Một, 2021 admin 763 lượt xem

Chữ nổi là một trong những kỹ thuật làm biển quảng cáo phổ biến hiện nay, các vật liệu có thể làm chữ nổi rất đa dạng như mica, alu, inox hay đồng. Tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiều chữ nổi mica bởi các sản phẩm có kỹ thuật này tạo sự cuốn hút riêng, độc đáo và dễ dàng làm nổi bật thương hiệu của doanh nghiệp. Cách làm chữ nổi bằng mica như thế nào, có khó không, hãy cùng svdhanoi.com tìm hiểu ngay sau đây nhé!             

Chữ nổi mica là gì?

Chữ nổi mica là một kỹ thuật phổ biến tỏng ngành quảng cáo hiện nay, là loại chữ được làm từ tấm nhựa mica uốn nổi chân tạo thành hình dajg chữ mong muốn dưới hình dạng 3D mang đến cảm giác rất sinh động và hấp dẫn cho người nhìn. Hiện nay các biển chữ nổi mica chủ yếu được gia công từ công nghệ cắt CNC, Laser điện đại trong việc gia công, tạo độ chính xác và sắc nét cho chữ nổi. Sau đó, uốn chân formax hoặc chân đế mica hay bất kì chất lượng nào khác tùy theo yêu cầu và nhu cầu của từng khách hàng.

Cách làm chữ nổi bằng Mica

Có thể khách quan mà nói thì cơ bản biển quảng cáo chữ nổi mica giống như biển bạt hiflex, nhưng có thể tùy biến thêm nhiều kiểu trang trí khác dựa vào chất liệu và công nghệ thực hiện để làm hào nhoáng thêm, tạo thêm vẻ độc đáo và ấn tượng nhằm tối ưu hóa mục đích truyền tải thông điệp và quy mô của doanh nghiệp, cửa hàng.

Cấu tạo của chữ nổi mica

Thông thường khi gia công một chữ nổi mica người ta cần đảm bảo cấu thành của các bộ phận sau :

Mặt chữ được cắt nhờ công nghệ CNC, laser tạo thành hình dạng của những chữ cái theo một bản thiết kế được đặt trước mà khi ghép lại thì mang một ý nghĩa nhất định giúp người nhìn có thể nhận diện được thương hiệu một cách dễ dàng

Hông chữ được thiết kế tùy theo chiều cao mặt chữ, mặc dù được gọi là có thể làm bằng mica hoặc có thể làm bằng những chất liệu khác như alu, inox, tôn tĩnh điện… Chất liệu làm hông chữ khá đa dạng tùy theo nhu cầu của khách hàng cũng như địa điểm sử dụng cũng như tư vấn của đơn vị gia công mà có được những lựa chọn khác nhau sao cho phù hợp nhất.            

Hướng dẫn cách làm chữ nổi bằng mica đơn giản, hiệu quả

Chuẩn bị nguyên vật liệu : 

Các nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi bắt tay vào làm chữ nổi mica bao gồm :           

+ Tấm nhựa mica xuyên sáng đúng màu sắc theo yêu cầu           

+ Đèn led thanh và nguồn điện phù hợp để tạo hiệu ứng sáng cho chữ nổi           

+ Tấm formex để gắn chữ nổi lên            

+ Lưỡi cưa máy chuyên dụng           

+ Các dụng cụ hỗ trợ như khoan và mũi khoan sắt, Ốc vít, súng nhiệt           

+ Súng nhiệt.              

Hướng dẫn cách thực hiện           

Bước 1: Trước khi thực hiện làm chữ nổi mica bạn cần hoàn thiện bản thiết kế mẫu chữ của mình trên máy tính 

Bước 2: Từ bản thiết kế ban đầu này, thợ gia công sẽ mô phỏng theo để thực hiện in và cắt chúng bằng chất liệu decal. Tuy nhiên nếu bạn muốn tiết kiệm không muốn mất chi phí ở khâu này thì bạn có thể vẽ tay mẫu chữ nổi lên bảng thay vì in ấn.

Sau đó bạn hãy dán mẫu chữ nổi vừa vẽ xong lên tấm nhựa mica đã chuẩn bị, chờ một lúc để đợi keo khô hẳn rồi tiến hành bước 3 

Bước 3: Sử dụng máy cắt CNC để cắt chữ dính trên tấm mica lúc này theo đường nét rõ ràng, chính xác. Nêu bạn không có máy cắt CNC thì hãy dùng phương pháp đơn giản hơn là tự cắt thủ công tại nhà bằng lưỡi cưa máy, tuy nhiên với cách này thì hiệu quả thẩm mỹ không được cao lắm           

Bước 4: Sau khi đã cắt được theo bản thiết kế, lúc này bạn hãy dùng súng nhiệt để uốn chân chữ nổi mica thật chắc, đúng kỹ thuật bằng cách dùng keo 502 dán và sử dụng mỏ khò hơ qua chân chữ.         

  

Bước 5: Trước khi dán chữ nổi mica và đèn led lên tấm formex, bạn hãy thử hệ thống đèn led có sáng ổn định không đã nhé. Nếu đền đóm ok thì hãy tiến hành lắp đặt đèn led cho chữ nổi mica.

Cứ như vậy bạn gắn hết các chữ nổi lên biển fomex sao cho tạo thành thông điệp có ý nghĩa là được. Cuối cùng sau khi gắn xong bạn hãy bật điện chạy led xem biển đã vận hành ngon lành chưa nhé !             

Ưu điểm của việc làm chữ nổi bằng mica

Chỉ cần với những dung cụ đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự làm được chữ nổi mica. Và việc tự làm chữ nổi mica mang đến những lợi ích rất lớn, cụ thể :

  • Người dùng sẽ tiết kiệm tối đa chi phí làm biển quảng cáo nhờ có thể tự làm mẫu chữ của riêng mình
  • Tự làm chữ nổi mi ca giúp cắt giảm ngân sách bảo trì, sửa chữa và thay mới biển chữ nổi so với các hình thức làm bảng chữ nổi khác.
  • Biển chữ nổi mica có màu sắc phong phú, tính thẩm mỹ cao
  • Biển chữ nổi mica và đèn led dễ dàng kết hợp với nhiều chất liệu làm nền biển quảng cáo khác nhau như: tấm hợp kim nhôm nhựa aluminium, inox, gỗ MDF, formex, …

Hy vọng rằng sau khi tham khảo cách làm biển mica chữ nổi do svdhanoi.com gợi ý sau đây, bạn có thể tự mình thực hiện một bộ chữ nổi mica tại nhà vừa nhanh gọn, ít tốn thời gian, tiết kiệm, hiệu quả. Chúc các bạn thành công nhé.