SvDHaNoi.com
26 Tháng Mười, 2022 admin 664 lượt xem

Để tạo ra những sản phẩm tuyệt vời từ mica, người ta sử dụng một trong những phương pháp gia công đơn giản là cắt mica. Vậy bạn có tò mò rằng, người ta đã dùng những cách cắt mica nào, dựa trên những công nghệ như thế nào không ?

Ở trong khuôn khổ bài viết này, svdhanoi.com sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin thú vị xung quanh phương pháp gia công cắt mica cũng như hướng dẫn cách cắt tấm mica tại nhà đơn giản.  

Cắt mica là gì ?

Cắt mica là phương pháp gia công mica, trong đó chủ yếu sử dụng lưỡi dao, thủ công hoặc máy cắt để tạo hình từ tấm mica trở thành những hình dáng mong muốn.

Cách cắt mica thủ công

Xem thêm:  làm logo mica chữ nổi

Hiện nay cho dù có nhiều cách gia công khác nhau nhưng cắt mica vẫn là hình thức gia công chính để tạo ra những sản phẩm thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau từ mica, đa số là các sản phẩm phục vụ ngành nội thất hay quảng cáo.

Công cụ cắt mica phổ biến

Như đã nói ở trên, cho dù mica có thể cắt được hoàn toàn bằng dao và các phương pháp thủ công. Nhưng để đáp ưng nhu cầu gia công nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, có tính chính xác cao và mang đến vẻ đẹp hoàn hảo cho sản phẩm thì hiện nay bên cạnh phương pháp cắt thủ công bằng dao rọc giấy người ta đã phát minh ra các công cụ cắt mi ca chuyên dụng. Một số cách cắt mica chuyên dụng được thực hiện trên máy như:

  • Máy cắt cầm tay
  • Máy Laser
  • Máy cắt CNC

So với cắt bằng dao rọc giấy truyền thống thì việc sử dụng các cách cắt mica bằng máy sẽ giúp người thợ tiết kiệm thời gian hơn, tính chính xác của sản phẩm cũng cao hơn, qua đó nâng cao năng suất chất lượng.

Hướng dẫn những cách cắt mica thông dụng

Để giúp bạn có thể tự mình gia công những sản phẩm từ biển mica tại nhà, dưới đây svdhanoi.com sẽ chia sẻ một số cách cắt mica đơn giản. Hãy cùng theo dõi nhé!

Cắt mica bằng dao rọc giấy

Trước khi cắt mica bằng dao rọc giấy thì bạn cần lưu ý một số điều kiện sau 

Để cắt thành công thì chỉ sử dụng tấm mica có độ dày nhỏ, mỏng

Chuẩn bị đầy đủ các phụ kiện hỗ trợ quá trình cắt như thước kẻ, bút chì, tấm nhựa cứng, tấm mica có độ dày mỏng và quan trọng nhất là dao rọc giấy.

Bây giờ khi đã có đủ phụ kiện rồi chúng ta hãy bắt đầu thôi nào

Bước 1 :

Đầu tiên cần đánh dấu các đường cần cắt trên tấm mica, bút chì sẽ giúp bạn làm việc này

Bước 2 :

Sau khi đã đánh dấu xong các đường cần cắt từ 2 mép của tấm mica, lúc này trước khi cắt bạn cần lót tấm nhựa xuống bên dưới. Việc lót tấm nhựa xuống giúp đảm bảo độ bền và độ chính xác của dao rọc giấy

Bước 3 :

Bắt đầu cắt, bạn hãy đặt tấm lót lên hai vết đánh dấu từ trước đó, lưu ý để đường cắt được chính xác thì bạn cần căn ke sao cho tấ lót thẳng hàng với đường đánh dấu, sau đó dùng sống dao kéo theo mép tấm kê khoảng 3-4 lần thật đều tay.

Bước 4 :

Sau khi cảm thấy đường cắt của mình đã đủ sâu, lúc này bạn có thể cầm tâm mica lên vè gập đường cắt tấm mica theo chiều xuôi để tách rời tấm cắt.

Như vậy chỉ với 4 bước đơn giản bạn có thể gia cộng cắt mica tại nhà rất nhanh chóng đúng không. Tuy nhiên, cách cắt mica bằng dao rọc giấy chỉ dùng cho những sản phẩm đơn giản với đường cắt thẳng và số lượng ít. Còn khi cần cắt mica với số lượng nhiều thì cùng tham khảo những cách cắt mica dưới đây nhé

Một số cách cắt mica đơn giản bằng máy móc hiện đại

Cách cắt mica bằng máy cắt cầm tay 

Cách cắt mica bằng máy cắt cầm tay được đánh giá là một trong những cách cắt nhựa mica tại nhà hiệu quả, nhanh chóng. Hiện máy cắt cầm tay có nhiều loại khác nhau với những mục đích sử dụng khác nhau, có thể sử dụng để cưa gỗ, cưa nhựa hay thậm chí là cưa sắt.

Tuy nhiên khi cắt mica bạn chỉ cần chọn loại máy có lưỡi cưa dày và nhỏ nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng mẻ vỡ khi cắt. Đồng thời cần thao tác cẩn thận khi thực hiện cắt

Cách cắt mica bằng máy CNC, máy laser

Đây là 2 loại máy gia công hiện đại, ngoài cắt mica có thể cắt nhiều chất liệu khác đều cho chất lượng sản phẩm đẹp, có tính thẩm mỹ cao với đường cắt sắc nét.

Thông thường cắt mica bằng 2 loại máy này thì sẽ theo bản thiết kế đã được lập trình trên máy tính, do đó có thể cắt được tấm mica với nhiều hình dáng kích thước và độ dày khác nhau. Bên cạnh đó, cách cắt mica bằng công nghệ cao này còn cho năng suất và chất lượng sản phẩm vượt trội, phù hợp khách hàng gia công với số lượng lớn.

Với những chia sẻ trong bài viết bạn đã có thêm thông tin về những cách cắt mica phổ biến nhất đang được áp dụng rồi đúng không nào. Nếu cần gia công sản phẩm đơn giản, bạn có thể tự cắt mica tại nhà bằng dao rọc giấy hay máy cắt cầm tay, tuy nhiên khi cần sản phẩm số lượng lớn và tính thẩm mỹ cao thì bạn nên liên hệ với svdhanoi.com. 

Một xưởng gia công biển bảng quảng cáo uy tín để  kỹ thuật viên giúp bạn thực hiện công đoạn này. Mọi thông tin cần hỗ trợ hãy liên hệ chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất.