SvDHaNoi.com
06 Tháng Sáu, 2022 admin 805 lượt xem

Chuyển đổi số đang là cụm từ được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây, không chỉ lĩnh vực kinh tế giúp các doanh nghiệp hướng tới sản xuất và quản lý hiệu quả hơn mà còn trong rất nhiều ngành nghề khác, trong đó có lĩnh vực hội họa. Digital art ra đời chính là một minh chứng rõ rầng nhất cho việc số hóa lĩnh vực này. Và nếu bạn chưa biết Digital art là gì, ứng dụng như thế nào, có gì giống và khác so với hội họa truyền thống, vậy thì hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Digital art là gì?

Digital Art nếu bạn hiểu theo nghĩa đen trực quan thì nó có nghĩa là hội họa số, có nghĩa là một tác phẩm nghệ thuật hội họa nhưng thay vì vẽ thủ công bằng bàn tay con người thì nó lại sử dụng công nghệ kĩ thuật số, dùng phím và chuột cùng với các mã lệnh khác nhau như một phần không thể thiếu trong quá trình sáng tác hoặc trình bày để tạo nên một tác phẩm hoàn thiện.  Nếu như bạn là người đam mê vẽ và muốn theo đuổi công việc này thì việc kết hợp công nghệ cùng với ý tưởng sáng tạo chính là đòn bẩy đầy nội lực giúp bạn hướng tới việc tạo nên một tác phẩm hoàn haỏ.

Đặc biệt, với sự đi lên của nền kinh tế số đã chi phối những xu hướng thẩm mỹ cao cũng như mở ra cơ hội nghề nghiệp lớn cho giới người yêu nghệ thuật, sự phát triển của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 như hiện nay, thì sự ra đời và phát triển của Digital Art là một phần không thể thiếu trong quá trình sáng tác hoặc trình bày.  Bởi bên cạnh việc vẽ tranh truyền thống (Traditional Art) thì Digital Art nhanh chóng nổi lên như một loại hình sáng tạo mới mẻ, có nhiều tính năng và công dụng “đáng gờm” không thua kém gì so với các tác phẩm nghệ thuật truyền thống, và đặc biệt mang đến cho người xem cảm giác vô cùng thích thú, mới lạ nhưng vẫn giữ được chất “nghệ thuật” của riêng mình.

Digital art đã ra đời như thế nào?

Dù chiếc máy tính đầu tien ra đời năm 1940, tuy nhiên phải mã đến năm 1965 thì các nghệ sĩ hội họa lần đầu tiên bắt đầu khám phá khả năng nghệ thuật từ máy tính. Và khởi nguồn của digital art được bắt đầu khi một Nghệ sĩ người Đức Frieder Nake đồng thời cũng là một nhà toán học đã tạo ra một thuật toán máy tính, nhờ thuật toán này mà mà tính co thể  thực hiện vẽ một loạt các hình dạng để làm tác phẩm nghệ thuật

Digital artists là gì?

Xem thêm: các phần mềm thiết kế led quảng cáo

Sau đó 2 năm, trên nền tảng thuật toán đầu tiên, năm 1967, một trong những tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số thực sự đầu tiên được tạo ra bởi người Mỹ Kenneth Knowlton và Leon Harmon. Trong thời kỳ sơ khai này, tác phẩm digital art đầu tiên được tạo ra bằng cách từ một bức ảnh chụp bằng máy ảnh, họ tiến hành các thoa tác và thuật toán thay đổi nó thành một bức ảnh bao gồm các pixel máy tính, bức tranh số đầu tiên này có tựa đề Computer Nude (Các nghiên cứu về nhận thức I). Đến nay giới hội họa số vẫn nhìn nhận nó như một tác phẩm khởi thủy cho sự phát triển của digital art

Ưu điểm của tranh số nghệ thuật digital art

Đặc trưng của tranh nghệ thuật kỹ thuật số có thể hoàn toàn được tạo ra bằng máy tính thông qua các fractal và nghệ thuật thuật toán) hoặc được lấy từ các nguồn khác, chẳng hạn như một bức ảnh được quét hoặc một hình ảnh được vẽ bằng phần mềm đồ họa vector bằng chuột hoặc máy tính bảng đồ họa. Không chỉ vậy, dòng tranh này còn sở hữu những ưu điểm như sau:

Màu sắc hoàn hảo hơn các loại tranh truyền thống khác nhờ đăc trưng digital art được nhìn thấy bởi phát xạ chứ không phải phản xạ thông thường. Các màu sắc của Digital Art được tạo ra bằng các thuật toán với những thông số chính xác đến tuyệt đối chứ không phải bằng cảm quan nên luôn cho chất lượng tuyệt vời dù cho điều kiện ánh sáng có thế nào.

Thỏa sức sáng tạo: Nguyên lý của digital art lag sử dụng dữ liệu văn bản số hóa, các bản ghi âm và video thô thường không được coi là nghệ thuật kỹ thuật số, nhưng có thể là một phần của dự án lớn hơn về nghệ thuật máy tính và nghệ thuật thông tin. Các tác phẩm nghệ thuật được coi là tranh kỹ thuật số khi được tạo ra theo kiểu tương tự như tranh không kỹ thuật số nhưng sử dụng phần mềm trên nền máy tính và xuất ra hình ảnh kỹ thuật số như được vẽ trên canvas. Vì thế Digital Art không hẳn là được vẽ như trên giấy thông thường mà hiểu đúng là nó hiển thị, bạn có thể thay thế bằng cách hiển thị bất cứ thứ gì bạn muốn và xóa đi bất cứ những gì bạn chưa ung ý, nhờ đặc điểm này mà bạn hoàn toàn có thể phát huy sự sáng tạo của bản thân

Tiết kiệm thời gian, công sức: Thay vì phải vẽ đi vẽ lại, Digital Art gíup  bạn tiết kiệm thời gian và vật liệu khi máy tính có toàn bộ công cụ cơ bản để sở hữu những màu sắc bạn muốn mà không sợ hết màu vẽ như hình thức truyền thống.

Dễ dàng bảo vệ và chia sẻ: Với hình thức tranh số, việc lưu trữ đơn giản hơn, bảo vệ cũng dễ dàng hơn, bạn có thể thoải mái copy bản dự phòng, cũng không cần lo nó bị hư hỏng bời thời tiết. Màu sắc cũng không bao giờ phai và không bao giờ bị rách. Có thể trưng bày hay lưu trữ trên không gian mạng một cách an toàn và thoải mái

Nhược điểm

Tốn kém: Nếu bạn muốn trở thành một Digital Art thì bạn sẽ phải đầu tư rất nhiều vào thiết bị như máy tính, wacom, và vô số thiết bị khác.

Màu sắc không chính xác: Vì màu sắc bạn thấy sẽ tùy thuộc vào chất lượng màn hình, màn hình tốt sẽ có được bức ảnh đẹp hơn.

Dễ dàng bị sao chép: Bởi nó là sản phẩm kỹ thuật số nên dễ dàng bị sao chép vì nó không có giá trị sở hữu thế nên digital art dễ bị đánh cắp ý tưởng. Dù người sáng tạo không mất tác phẩm nghệ thuật thì họ có thể mất quyền khác. Có rất nhiều đã kiếm được vô số tiền từ việc in sản phẩm không do họ sáng tạo.

Đánh giá: 8  Phần mềm thiết kế biển quảng cáo hiện nay

Dễ gặp sự cố: Vì tác phẩm digital art được sản xuất trên máy tính nên có thể sẽ mất do lỗi máy tính hoặc lỗi dữ liệu.

Thiếu cảm xúc nghệ thuật: Digital art được định dạng bằng công nghệ kỹ thuật số nên không thể chạm vào được mà chỉ có thể chạm vào màn hình. Ngoài ra quá trình tạo nên tranh kỹ thuật số vô cùng đơn điều vi không có mùi sơn, âm thanh hay các công cụ khác nhau.

Với những thông tin này, tôi tin rằng bạn đã hoàn toàn có câu trả lời cho câu hỏi Digital Art là gì cũng như những ưu điềm vượt trội của nó. Hãy theo dõi trang của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hữu ích. Chúc bạn một ngày tốt lành và nhiều niềm vui,